Xin chào các bạn, tôi là Hoàng Lan Chi.

Tôi hiện đang là giảng viên khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, trường ĐHNN-ĐHQGHN.

Tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện của mình.

Tôi đam mê học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung.

Từ những ngày đầu tiên được tiếp xúc với môn tiếng Anh ở trường cấp 2 Nguyễn Trường Tộ, tôi gặp rất nhiều khó khăn, điểm môn tiếng Anh rất kém mà không biết hỏi ai vì gia đình tôi không ai biết tiếng Anh cả.

Tôi âm thầm mua sách bài tập và sách nâng cao về tự học, tự trau dồi. Dần dần thành tích của tôi cũng tốt hơn, từ một học sinh kém tôi vươn lên đứng trong top điểm khá giỏi của lớp.

Tôi âm thầm mua sách bài tập và sách nâng cao về tự học, tự trau dồi. Dần dần thành tích của tôi cũng tốt hơn, từ một học sinh kém tôi vươn lên đứng trong top điểm khá giỏi của lớp.

Thời những năm 90 thế hệ 8x chúng tôi lớn lên cùng những bộ phim Trung Quốc nổi tiếng như Tây du kí, Bao Thanh Thiên, Hoàn Châu Cách Cách….Chính vì vậy mà tôi cũng mê mẩn tiếng Trung Quốc, dù chẳng biết chữ tiếng Trung nào cũng bắt chước hát theo các bài nhạc phim.

Chính vì vậy, cuối năm lớp 9, tôi đăng kí thi vào cấp 3 trường PTTH chuyên Ngoại ngữ, nhưng tôi không chọn lớp chuyên tiếng Anh mà đăng kí vào lớp chuyên tiếng Trung. Đây là bước ngoặt đầu tiên của cuộc đời tôi.

Sau đó tôi tiếp tục hoàn thành chương trình cử nhân chất lượng cao và Thạc sỹ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường ĐHNN-ĐHQGHN và sau khi tốt nghiệp thì ở lại trường giảng dạy. Nhờ có tiếng Anh tốt, ngoài giảng dạy tiếng Trung cho sinh viên Việt Nam tôi còn tham gia giảng dạy tiếng Việt cho học viên và sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước trên thế giới như Hoa Kì, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc, Malaysia.

Như bao nhiêu sinh viên học ngoại ngữ khác, tôi nung nấu ước mơ được đi du học, được ra ngoài thế giới bao la rộng lớn kia để khám phá những điều mới lạ, để được nói chuyện với người bản xứ bằng ngôn ngữ mà mình học bao lâu nay, để nâng cao trình độ nghe – nói của mình hơn nữa vì cảm giác chỉ học ở môi trường trong nước thôi thì bao nhiêu cũng là không đủ.

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.

“Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.”

Năm 2009, năm thứ 4 đại học nhờ đạt được điểm cao trong kì thi HSK mà tôi được trao học bổng đi học ngắn hạn 1 tháng tại trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

Năm 2011, tôi tham gia một khoá bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn ở Đài Loan, lại một lần nữa được trải nghiệm cảm giác được làm sinh viên du học.

Năm 2016, tôi may mắn có cơ hội được đi học tập ngắn hạn tại Mỹ trong vòng 4 tháng. Đứng trước lựa chọn phải rời xa gia đình bé nhỏ của mình và cậu con trai mới 3 tuổi chưa từng xa mẹ một ngày nào, tôi vẫn quyết tâm phải đi du học để hoàn thành ước muốn từ thuở sinh viên, và vì tôi biết sẽ không có cơ hội thứ 2 nếu tôi bỏ lỡ lần này.

Tuy nhiên có một bí mật mà ít ai biết, cuối năm thứ 4 đại học, tôi cũng đã từng apply xin học bổng để đi học thạc sỹ ở Đại học Nam Kinh, Trung Quốc nhưng tôi đã THẤT BẠI. Trong khi đó, nhiều bạn cùng khoá có thành tích học tập không bằng tôi lại apply thành công vào các trường đại học khác nhau ở Trung Quốc. Tôi đã rất thất vọng vì bản thân mình.

Trong thời gian làm việc tại trường, tôi có cơ duyên được giúp đỡ các bạn sinh viên làm hồ sơ đi du học Trung Quốc. Lúc đó tôi mới có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu kĩ hơn về công việc tư vấn du học và các nghiệp vụ liên quan. Tôi mới hiểu ra tại sao tôi lại thất bại khi xin học bổng vào trường ĐH Nam Kinh.

Đó là tôi đã quá tự tin vào thành tích của mình, lại có phần chủ quan khi chuẩn bị hồ sơ. Tôi thi HSK muộn, phải bổ sung sau khi đã gửi những giấy tờ khác đi trước. Tôi viết kế hoạch học tập và chuẩn bị thư giới thiệu không được chỉn chu. Tôi tự tìm hiểu thông tin mà không tham khảo thêm ý kiến của ai cả.

Thời đó mạng xã hội chưa phổ biến như bây giờ, rất khó để lên mạng tìm kiếm sự giúp đỡ của những anh chị đã từng apply.

Thời đó mạng xã hội chưa phổ biến như bây giờ, rất khó để lên mạng tìm kiếm sự giúp đỡ của những anh chị đã từng apply.

Chính sự thất bại to lớn này đã cho tôi rất nhiều bài học khi làm công việc tư vấn du học và chuẩn bị hồ sơ cho các bạn học sinh sinh viên sau này.

Tôi luôn tìm hiểu rõ năng lực, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh gia đình của từng học sinh để chọn trường phù hợp.

Tôi làm việc với tất cả tinh thần trách nhiệm và tâm huyết đối với từng loại giấy tờ trong hồ sơ của học sinh.

Tôi luôn hỗ trợ các bạn học sinh bất cứ khi nào các bạn cần, trước, trong và kể cả sau khi đã nhập học ở Trung Quốc.

Dù đã làm công việc tư vấn du học được hơn 10 năm nhưng mỗi lần nhận được giấy báo nhập học của các bạn sinh viên đỗ học bổng du học tôi vui sướng và hạnh phúc như chính mình được trao cơ hội đi học vậy.

Nhận được tin nhắn của các bạn đi học ở bên Trung Quốc gửi về hay chỉ cần một dòng tin nhắn cảm ơn của các bạn đều có thể làm tôi vui cả ngày.

Đó chính là động lực để tôi luôn cố gắng theo đuổi công việc của mình, để có thể giúp đỡ ngày càng nhiều hơn nữa các bạn sinh viên có thể chinh phục ước mơ du học của mình.

“The world is full of wonderful things you haven’t seen yet. Don’t ever give up on the chance of seeing them.”

J.K. Rowling