Du học Trung Quốc ngày nay rất được quan tâm. Nếu bạn đang có ý định du học tại đất nước này, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về những thủ tục, điều kiện, học phí. Đồng thời, hiện có những chương trình học bổng nào. Thông tin cần thiết sẽ được cung cấp chi tiết trong bài viết.

Du học Trung Quốc là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay

Du học Trung Quốc dành cho đối tượng nào?

Để được du học tại nước sở tại, bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

• Người nước ngoài.
  • Học sinh đã hoàn thành bậc trung học phổ thông, sinh viên Việt Nam đang theo học hệ trung cấp, cao đẳng, đại học.
  • Sinh viên hệ đại học, thạc sĩ.
  • Độ tuổi từ 18-35 tuổi.
  • Đảm bảo có học lực tối thiểu đạt trung bình khá.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tạo điều kiện tối ưu trong khoản chứng minh tài chính. Các bậc phụ huynh có thể liên hệ với hệ thống ngân hàng nội địa tại Việt Nam để được hỗ trợ vay vốn cho quá trình học tập tại Trung Quốc.

Điều kiện theo học tại Trung Quốc khá đơn giản

Nhìn chung, điều kiện xin du học Trung Quốc cũng không quá khó khăn, là cánh cửa rộng mở với nhiều đối tượng.

Để đăng ký du học Trung Quốc, hồ sơ cần có những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn tránh những thủ tục rườm rà trong khâu bổ sung. Vì thế, bạn cần lưu ý một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm:

• Đơn xin nhập học vào trường, kèm ảnh chân dung
  • Đơn xin học bổng từ trường, chính phủ nếu đạt yêu cầu
  • Hộ chiếu
  • Bằng tốt nghiệp theo cấp bậc yêu cầu. Ví dụ, học Đại học cần bằng tốt nghiệp THPT. Học cao học cần bằng đại học hoặc cao đẳng,…
  • Bảng điểm thành tích học tập.
  • Chứng chỉ tiếng Trung, hoặc tiếng Anh theo yêu cầu.
  • Bản giới thiệu tiểu sử chi tiết.
  • Thư giới thiệu khác từ giáo sư, phó giáo sư kèm thông tin liên hệ.

Cần chuẩn bị Visa kỹ lưỡng

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng hồ sơ và tăng tỷ lệ được duyệt, bạn có thể cung cấp thêm bảng kế hoạch học tập cá nhân. Nội dung bao gồm: kinh nghiệm học tập và làm việc, đề xuất học tập,… Phần này sẽ được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Đây là cơ sở để nhà trường đánh giá về trình độ chuyên môn của bạn.

Ước tính chi phí du học Trung Quốc

Nền giáo dục của Trung Quốc rất phát triển, được đánh giá cao về chất lượng. Đa phần du học sinh Việt Nam sẽ theo học tại các trường công tại nước bạn. Bởi chi phí về cả sinh hoạt lẫn học phí đều rất phải chăng.

Học phí

Theo đánh giá tổng quan, mức học phí để theo học tại các trường Trung Quốc hiện tại cũng không cao hơn nhiều so với Việt Nam. Đây cũng là lý do vì sao rất nhiều học sinh lựa chọn theo học tại đây.

Cụ thể, tùy từng trường và khu vực học tập, mức học phí du học Trung Quốc sẽ dao động trong khoảng 1.500-4.000$/ năm. Trong đó:

• Học tiếng Trung: 1.500 – 4000$.
  • Học đại học: 2.000 – 4.000$.
  • Học cao học: 3.000 – 4.000$.

Trên đây là mức học phí khi theo học tại các trường công. Còn nếu học tập ở trường tư, mức phí sẽ cao hơn.

Phí sinh hoạt

Xét về khoản phí sinh hoạt, bạn cũng không nên lo lắng. Bởi cơ sở vật chất hiện tại ở Trung Quốc khá hiện đại, phục vụ đại đa số người dân. Đặc biệt, các trang thiết bị và phương tiện công cộng rất phổ biến.

Đồng thời, chi phí ăn uống rẻ. Bạn cũng không mất các khoản chi phí liên quan đến mạng Internet, hay thư viện học. Chính vì vậy, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Trung bình, mức phí sinh hoạt khoảng 1.500-2.500$/ năm. Như vậy, so với du học ở các nước châu Âu, khoản phí bạn bỏ ra chỉ khoảng 20-30%.

Như vậy, toàn bộ chi phí du học tại Trung Quốc khoảng 100- 150 triệu đồng/ năm.

Các chương trình đào tạo khi du học Trung Quốc và học bổng

Chương trình đào tạo

Các chương trình đào tạo tại Trung Quốc bao gồm: Đại học, Thạc Sỹ, Tiến Sỹ với thời gian học tập từ 2-6 năm. Thường bạn sẽ có hai lựa chọn nhập học tại kỳ tháng 3 hoặc kỳ tháng 9.

Các chương trình đào tạo đa dạng

Tùy yêu cầu của từng trường, du học sinh cần trải qua một năm rèn luyện tiếng, và sau đó tiếp tục chương trình học như đăng ký.

Học bổng

Nhằm khuyến khích học sinh nước ngoài đến học tập, giao lưu văn hoá tại Trung Quốc, chính phủ nước sở tại và hệ thống trường các cấp có nhiều suất học bổng dành riêng cho người nước ngoài.

Học bổng có thể được hỗ trợ bán phần, hoặc toàn phần tùy theo năng lực của người xin học bổng. Việc có được suất học bổng du học Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn.

Bởi học bổng sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập, ăn ở, bảo hiểm cho du học sinh. Đồng thời, bạn còn được hỗ trợ một khoản phí sinh hoạt hàng tháng.

Như vậy, bạn đã nắm được những lưu ý quan trọng về du học Trung Quốc thông qua bài viết này. Nếu bạn có nhu cầu được học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc, liên hệ ngay với Kênh thông tin du học Trung Quốc để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất.

🔖 KÊNH THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC

📧 Email: studyinchina.hn@gmail.com